Những lý do xin nghỉ việc không nên đề cập

Chắc hẳn bạn cũng sẽ như tôi, đều muốn giữ lại hình ảnh tốt đẹp trong mắt cấp trên cũng như đồng nghiệp của mình sau khi nghỉ việc. Ngoài quá trình bạn làm việc tại công ty thì việc bạn xin nghỉ việc như thế nào cũng có những ảnh hưởng nhất định đến điều đó. Và tất nhiên, lý do xin nghỉ việc là đặc biệt quan trọng. Bài viết này sẽ giúp bạn tránh được những lý do không nên đề cập khi muốn xin nghỉ việc.

Khi bạn muốn nghỉ việc thì đơn xin nghỉ việc là điều cần thiết, vừa thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn cũng như sự tôn trọng với cấp trên, với công ty. Thế nhưng, phải viết như thế nào để khiến cấp trên chấp thuận nhưng không gây nên sự khó chịu là điều không hề đơn giản. Và điều quyết định ở đây chính là lý do mà bạn đưa ra.

Có rất nhiều lý do khác nhau cho việc bạn muốn nghỉ việc. Tuy nhiên, dưới đây là những lý do bạn không nên đề cập trong đơn xin nghỉ việc của mình để tránh làm mất lòng sếp cũng như thể hiện sự khéo léo của bạn.

  1. Mức lương không xứng đáng với công sức, khả năng của bạn

Có thể bạn đang làm việc với một mức lương mà bạn cảm thấy không phù hợp với công sức hay khả năng mà bạn đã bỏ ra. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng lý do này trong đơn xin nghỉ việc lại là một ý kiến không hay ho chút nào. Với lý do này, bạn sẽ khiến hình ảnh của bạn trong mắt cấp trên bị giảm sút, bởi vì thông thường, mỗi người quản lý đều muốn tìm những nhân viên làm việc vì yêu nghề chứ không phải vì tài chính hay chức vị.

  • Môi trường làm việc không chuyên nghiệp

Đây cũng được xem là một trong những lý do xin nghỉ việc không nên đề cập khi bạn muốn nghỉ việc. Khi bạn sử dụng lý do này đồng nghĩa bạn đang phê bình công ty lẫn cấp trên của bạn. Và như thế thì chẳng hay ho gì cả.

  • Đồng nghiệp xấu tính, không hòa đồng và giúp đỡ bạn

Môi trường làm việc luôn xuất hiện những nhân tố xấu tính, luôn ganh ghét và đố kị lẫn nhau. Tuy nhiên, nếu bạn đưa ra lý do này chẳng khác nào bạn tự thừa nhận bản thân không đủ bản lĩnh thích nghi trong môi trường làm việc của công ty cũng như không đủ hòa đồng để khiến đồng nghiệp đối xử tốt với bạn.

  • Cảm thấy bản thân sắp bị đuổi việc nên nghỉ trước

Có thể trong quãng thời gian này, bạn cảm thấy bản thân không còn được cấp trên trọng dụng như trước. Bạn như bị bỏ rơi giữa guồng quay công việc của công ty. Có thể bạn hiểu rằng bản thân sắp bị sa thải. Tuy nhiên, việc tự mình nói ra điều đó trong đơn xin nghỉ việc thì là điều không nên chút nào. Bởi vì nó thể hiện rằng bạn đồng thuận với cấp trên là bản thân mình vô dụng, không còn giá trị với công việc, công ty.

  • Cha mẹ bắt tôi phải nghỉ việc

Có rất nhiều phụ huynh không muốn con mình làm công việc này và gây sức ép với họ. Tuy nhiên, bạn không nên nói điều đó với mọi người và đặc biệt là cấp trên của mình. Mặc dù lý do này không liên quan trực tiếp đến công việc hay mọi người, thế nhưng, chắc bạn không muốn mọi người đánh giá rằng bản thân vẫn không thể tự chủ cho công việc hay cuộc sống của mình nhỉ.

Việc bạn xin nghỉ như thế nào ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh cũng như tương lai của bạn. Bởi vì bạn không thể biết rằng liệu công việc sắp tới có liên quan đến công việc hiện tại hay không. Và nếu không khôn khéo, tế nhị và lịch sự khi xin nghỉ việc, có thể đó sẽ trở thành viên hòn đá tảng ngáng đường bạn.

Vậy nên, hãy sử dụng những lý do thật chính đáng. Ví dụ như gia đình có việc đột xuất, thay đổi địa điểm sống, muốn học cao lên hay thay đổi nghề nghiệp,… Đây được xem là những lý do chính đáng để được sếp gật đầu đồng thuận mà không để lại những ảnh hưởng tiểu cực.

Ngoài việc có một lý do phù hợp, bạn hãy thực hiện quy trình nghỉ việc thật chuyên nghiệp để vừa không ảnh hưởng đến công việc chung vừa khiến ban lãnh đạo, đồng nghiệp của bạn có cái nhìn tốt đẹp với bạn. Những điều bạn nên làm khi nghỉ việc có thể kể đến như thông báo thời gian nghỉ việc trước ít nhất 15 ngày, thu xếp và bàn giao công việc cho người phụ trách tiếp theo hoặc người có liên quan,…

Tìm được lý do nghỉ việc phù hợp luôn là điều quan trọng. Hy vọng với những ý kiến mà chúng tôi đưa ra ở trên sẽ giúp bạn phần nào và hãy linh động với đơn xin nghỉ việc của bản thân nhé. Chúc bạn thành công.