CBM là gì? Cách tính CBM đúng nhất

CBM – Đơn vị phổ biến trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Nếu bạn muốn theo đuổi công việc này thì nhất định không thể không tìm hiểu về đơn vị CBM. Vậy CBM là gì? Cách tính nào đúng nhất dành cho CBM. Cùng tìm hiểu với bài viết này.

CBM là gì?

CBM là từ viết tắt của Cubic Meter và được dịch sang tiếng Việt có nghĩa là mét khối. Đây là đơn vị được sử dụng trong việc tính toán kích thước, khối lượng của các đơn hàng, từ đó nhà vận chuyển có thể xác định được mức giá vận chuyển cho những đơn hàng đó. Ngoài ra, dựa vào CBM, nhà vận chuyển cũng sẽ định lượng được số lượng các đơn hàng cho các chuyến chở hàng của mình sao cho tối ưu lợi nhuận nhất.

Tùy thuộc vào hình thức vận chuyển như hàng không, đường biển hay đường bộ mà mỗi CBM (m3) sẽ có giá khác nhau. Ngoài ra, nhà vận chuyển cũng có thể quy đổi từ CBM (m3) sang trọng lượng (kg) để tính giá vận chuyển tùy thuộc vào đặc tính, đặc điểm của kiện hàng.

Vai trò của CBM

CBM đóng một vai trò rất quan trọng trong ngành xuất nhập khẩu, đặc biệt là hình thức vận chuyển hàng không và đường biển. Vì sao? Như mục CBM là gì cũng đã đề cập. Dựa vào CBM, nhà vận chuyển có thể xác định chính xác số lượng các kiện hàng cho một chuyến vận chuyển của mình. Đây được xem là căn cứ cho việc đưa ra mức giá vận chuyển cho một đơn vị CBM.

Ngoài ra, khi có được kích thước các kiện hàng, họ sẽ đưa ra được phương án sắp xếp các kiện hàng sao cho tiết kiệm tối đa diện tích khoang chứa, từ đó nâng số lượng kiện hàng trong mỗi chuyến. Việc tối đa số lượng kiện hàng sẽ giúp giảm giá cước vận chuyển, vừa mang đến lợi ích cho khách hàng vừa nâng cao khả năng cạnh tranh giữa các công ty vận chuyển với nhau.

Cách tính CBM đúng nhất

Dưới đây là công thức tính CBM đã được quy ước chung giữa các đơn vị vận chuyển dành cho các mặt hàng được đưa vào container, do đó được xem là công thức tính đúng nhất hiện nay.

Cụ thể:

CBM = (C x D x R) x SL

Trong đó:

C: chiều cao kiện hàng (đơn vị: mét).

D: chiều dài kiện hàng (đơn vị: mét).

R: chiều rộng kiện hàng (đơn vị: mét).

SL: số lượng kiện hàng cùng kích thước

Bởi vì đơn vị các phần tử là mét, cho nên đơn vị của CBM là mét khối (kí hiệu: m3).

Tỷ lệ quy đổi CBM sang Kg

Tùy thuộc vào mỗi loại hàng mà giá vận chuyển được tính theo CBM hay kilogram. Theo đó, sẽ có một tỷ lệ quy đổi nhất định tùy thuộc vào mỗi quốc gia, mỗi công ty quy định khác nhau cho việc quy đổi từ CBM sang kg và ngược lại. Ngoài ra, tỷ lệ quy đổi cũng sẽ khác nhau giữa các hình thức vận chuyển như hàng không, đường bộ hay đường biển.

Hiện nay, tỷ lệ quy đổi phổ biến nhất có thể kể đến như:

Nếu hàng hóa được vận chuyển theo đường hàng không thì ta có: 1CBM = 167kg.

Nếu hàng hóa được vận chuyển theo đường bộ thì ta có: 1CBM = 333kg.

Nếu hàng hóa được vận chuyển theo đường biển thì ta có: 1CBM = 1000kg.

Việc quy đổi này nhằm đảm bảo quyền lợi cho nhà vận chuyển mà không gây thiệt hại cho khách hàng. Bởi vì với những loại hàng hóa có trọng lượng và thể tích không tương đồng cũng như có sự chênh lệch rất lớn thì việc quy đổi qua lại giữa CBM và kg sẽ giúp nhà vận chuyển đưa ra mức giá phù hợp để không khiến doanh nghiệp bị lỗ vốn.

Ví dụ với mặt hàng là sắt có trọng lượng 6,5 tấn nhưng khi tính theo CBM chỉ có 11,25 m3. Nếu doanh nghiệp tính giá theo CBM sẽ có giá rất thấp so với thực tế. Nhưng nếu mặt hàng là bông có trọng lượng 3 tấn nhưng lại chiếm diện tích một container, việc tính giá vận chuyển theo kg lại không hợp lý.

Như vậy, bài viết này đã giới thiệu đến bạn CBM là gì. Mong rằng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn hình dung được CBM cũng như cách áp dụng CBM vào trong ngành vận chuyển, xuất nhập khẩu.