Học Viện Ngoại Giao Ra Làm Gì?

Hiện nay nước ta có rất nhiều trường đại học, cao đẳng với nhiều ngành nghề khác nhau. Vì thế việc học sinh lựa chọn cho mình một ngành để theo học ở ngôi trường nào đó là việc rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến tương lai của thế hệ trẻ. Trong số đó có rất nhiều bạn trẻ và cả phụ huynh thắc mắc về Học viện Ngoại giao ra làm gì? Chúng ta cùng tìm hiểu về chủ đề này qua những thông tin dưới đây.

  1. Giới thiệu về Học viện Ngoại giao

Học viện Ngoại giao (DAV) là trường chuyên đào tạo chuyên ngành về ngoại giao đầu tiên tại Việt Nam và trực thuộc Bộ Ngoại giao. Học viện Ngoại giao nằm tại số 69, Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội. Trường chỉ có một cơ sở chính và duy nhất ở Hà Nội nên dù bạn ở đâu trên đất nước thì đều phải đến Hà Nội nếu muốn theo học Học viện Ngoại giao.

Định hướng phát triển lâu dài, bền vững của trường là chuyên về đào tạo hệ đại học và sau đại học cho những chuyên ngành sau: Quan hệ quốc tế (Luật, kinh tế, chính trị, ngoại giao, truyền thông và văn hóa đối ngoại), cử nhân ngoại ngữ bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó, Học viện Ngoại giao còn đào tạo trình độ tiến sĩ.  

Học viện Ngoại giao đào tạo 5 ngành đó là: Ngôn ngữ Anh, luật quốc tế, quan hệ quốc tế, kinh tế quốc tế, truyền thông quốc tế,… cùng với 4 hệ đào tạo gồm các bậc: hệ đại học, cao đẳng, sau đại học, hệ đào tạo ngắn hạn.

  • Học viện Ngoại giao ra trường làm gì?

Công việc sẽ làm cũng như cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp chính là điều mà đa số các bạn trẻ và cả bậc phụ huynh đều quan tâm. Đã có nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng tốt nghiệp Học viện Ngoại giao thì cơ hội việc làm rất ít và thậm chí chỉ có những người thuộc dòng dõi con em cán bộ mới có thể tìm được một công việc như ý. Trên thực tế thì trong những năm gần đây, trường đã điều chỉnh mô hình đào tạo hướng tới xã hội nhiều hơn qua việc đào tạo các ngành là: quan hệ quốc tế, luật quốc tế, kinh tế quốc tế, ngôn ngữ anh, truyền thông quốc tế.

Và một sự thật đó là các bạn sinh viên tốt nghiệp Học viện Ngoại giao chủ yếu làm việc trong các công ty, doanh nghiệp ngoài nhà nước hoặc có vốn đầu tư của nhà nước và số lượng làm việc tại các cơ quan của nhà nước thì không có nhiều. Nhưng thông qua đó có thể nhận thấy cơ hội việc làm của sinh viên Học viện Ngoại giao là đa dạng và rộng mở hơn vì các bạn ấy vẫn có cơ hội làm việc ở những vị trí khác trong khả năng như: làm truyền hình, nhà báo, marketing, làm trong lĩnh vực ngân hàng,… Hơn nữa nếu có khả năng bạn vẫn có thể mở công ty riêng cho mình, hoặc trở thành giám đốc đối ngoại cho các ngân hàng, làm về lĩnh vực nhân sự,…và thực tế  đã có nhiều sinh viên tốt nghiệp tại Học viện Ngoại giao đạt được những vị trí trên với mức lương hấp dẫn.

  • Những kỹ năng, kiến thức cần có để nâng cao cơ hội việc làm

Nếu bạn còn đang lo lắng về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp Học viện Ngoại giao thì ngay từ bây giờ hãy tự trang bị cho bản thân kiến thức chuyên môn thật tốt và cả những kiến thức xã hội cần thiết khác, bên cạnh đó cũng không ngừng nỗ lực, rèn luyện cho mình những kỹ năng mềm bởi vì chúng vô cùng cần thiết cho bạn sau này. Ngoài việc học tập, bạn cần phải năng động hơn, tham gia nhiều hoạt động tập thể để mình trở nên nhanh nhẹn hơn, trau dồi thêm kỹ năng giao tiếp, tranh luận,…

Tìm hiểu kỹ về ngôi trường bạn muốn theo học cũng là một cách giúp bạn có những quyết định đúng đắn cho tương lai. Hi vọng bài viết đã giúp bạn có câu trả lời cho Học viện Ngoại giao ra làm gì? Qua đây ta có thể thấy, cơ hội việc làm dễ hay khó không chỉ phụ thuộc vào ngôi trường, ngành nghề bạn theo học mà còn phụ thuộc rất lớn vào chính bạn, đó là những kiến thức cũng như kỹ năng bạn có được,… Chúc bạn sẽ tìm được một ngôi trường theo học ưng ý.