GNH là gì? Thuật ngữ GNH ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống chúng ta?

GNH là gì? Thuật ngữ liên quan đến GNH hiện nay đa phần vẫn khiến nhiều người nhầm lẫn. Thậm chí khi hỏi đến ý nghĩa GNH, mọi người thường hiểu nhầm là GDP hơn. Điều đó cho thấy, những thuật ngữ mang tính chuyên ngành như thế này, không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của nó. Điều đó, phần nào cho thấy chúng ta vẫn còn khá thờ ơ với việc tiếp xúc và trau dồi những kiến thức cuộc sống xã hội hiện nay.

Để tránh tình trạng nhầm lẫn, khi sử dụng những thuật ngữ tương tự nhau về chữ cái viết tắt. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ có những thông tin chia sẻ cụ thể đến bạn về thuật ngữ GNH là gì? Hy vọng, có thể mang đến cho bạn phần nào những kiến thức cũng như thông tin cần thiết. Từ đó hỗ trợ bản thân nhiều hơn trong việc nâng cao nguồn tri thức hiểu biết của mình.

Khái niệm về GNH là gì?

GNH được viết tắt từ tên tiếng Anh là Gross National Happiness, thuật ngữ được hiểu theo nghĩa tiếng Việt là tổng hạnh phúc quốc gia. GNH được giới thiệu lần đầu tiên đến công chúng vào năm 1970, được xem như một sự thay thế cho GDP (Tổng sản phẩm quốc nội). Thuật ngữ GNH, nói ngắn gọn chính là thước đo tiến bộ kinh tế và đạo đức của một quốc gia.

Khái niệm về GNH hạnh phúc quốc gia, được Quốc vương Bhutan giới thiệu đến thế giới. Từ đó, chúng ta có khái niệm liên quan đến chỉ số đo lường hạnh phúc và đạo đức cụ thể. Thay vì, định lượng giá trị hạnh phúc thông qua các biện pháp kinh tế. Tổng hạnh phúc quốc gia, sẽ được tính dựa trên sự kết hợp của yếu tố phát triển và những yếu tố chất lượng khác trong cuộc sống con người.

Giải thích ý nghĩa cụ thể khái niệm này, cho những ai còn khá mơ hồ về GNH hiện nay. Bạn có thể hiểu rằng ngoài nhu cầu đánh giá mức độ phát triển, của một quốc giá dựa trên những yếu tố mang tính vật chất cụ thể. Chúng ta cũng cần đến, một thước đo đánh giá hạnh phúc của con người sinh sống tại đất nước đó.

Vấn đề này, cũng giống như tính chất tham chiếu trực tiếp vào chỉ số GDP. Có nhiều kỹ thuật đo lường khác nhau, trong số đó sử dụng rộng rãi nhất hệ thứ hai GNH thông qua việc sử dụng metrics Bảy chỉ số kinh tế, môi trường, thể chất, tâm lý, nơi làm việc, nơi chăm sóc sức khỏe,… Tất cả điều này được thu thập hỗn hợp, thông qua nghiên cứu định lượng và định tính.

Nguồn gốc ra đời và cột mốc hình thành tổng hạnh phúc quốc gia

Tổng hạnh phúc quốc gia (GNH) ra đời có nguồn gốc xuất phát từ dãy núi Himalaya, Bhutan. Trong đó, bộ luật hợp pháp đầu tiên của vương quốc này, đã được viết vào thời điểm 1729. Trong nội dung đã nêu ra một tuyên bố rằng: “Nếu như chính phủ không thể tạo ra hạnh phúc cho người dân đang sinh sống tại đất nước của họ, thì sẽ không có mục đích nào cho chính phủ được thực hiện”

Khi đó, vị vua Jigme Singye Wangchuck đã phát biểu với Thời báo Tài chính khi phỏng vấn. Ông cho rằng “Hạnh phúc của một quốc gia thật sự cần thiết hơn nhiều so với tổng sản phẩm quốc nội”. Điều này đã được nhiều học giả bất ngờ nghiêm túc suy nghĩ và nghiên cứu nhiều hơn về chỉ số hạnh phúc.

Từ đó GNH đã dần hình thành và phát triển, sau đó từng bước hoàn thiện theo sự phát triển của thời đại. Và cho đến hiện nay, nó đã được minh chứng khoa học và xem là một thước đo cho sự phát triển kinh tế và đạo đức của một quốc gia.

Từ năm 1998, chính phủ Bhutan đã thành lập một trung tâm để Nghiên cứu về Bhutan và Tổng hạnh phúc quốc gia (CBSGNH). Mục đích thành lập viện chính là để phát triển một só GNH và các chính sách khác để chính phủ có thể cân nhắc, đưa ra những quyết định chính sách công của mình.

Hiến pháp năm 2008, cũng đã quy định về việc lập pháp xem xét tính đến điều khoản luật mới. Trong đó, có việc đưa ra những nền tảng cho hạnh phúc để thực hiện tốt 9 lĩnh vực GNH như: Phúc lợi tâm lý, nguồn quản trị, sức khỏe cho cộng đồng, đa dạng về văn hóa, sử dụng thời gian và khả năng phục hồi sinh thái,…

Việt Nam xếp hạng thứ mấy trong danh sách hạnh phúc thế giới hiện nay?

Cũng tùy thuộc vào mục đích và phương pháp để khảo sát cần có. Trong đó, danh sách xếp hạng của nhiều nước trên thế giới hiện nay, theo tạp chí Forbes đã đưa ra công bố về danh sách những quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới.

Thông qua việc nghiên cứu đặt câu hỏi cho người dân sinh sống 155 quốc gia và những vùng lãnh thổ, từ năm 2005 đến 2009. Xếp hạng câu hỏi theo thang điểm từ 1 đến 10, về những câu hỏi liên quan đến trải nghiệm trong ngày. Cho thấy kết quả Việt Nam đứng thứ 96 trên 155 quốc gia được xếp hạng.

Nhìn chung tỷ số GNH đưa ra những đóng góp đáng kể về vấn đề đo lường phúc lợi cho con người. Tuy nhiên, hiện nay nó cũng vấp phải nhiều suy luận trái chiều, nhận về không ít sự đồng thuận. Nhất là liên quan đến những vấn đề về phúc lợi, cũng như việc xác định ranh giới “Vừa và đủ” trong việc cân đo hạnh phúc và vấn đề đạo đức nói chung.

GNH ảnh hưởng gì đến cuộc sống chúng ta?

Nhìn chung, GNH (Tổng chỉ số hạnh phúc quốc gia) không mang đến những vấn đề bất cập cho con người. Tuy nhiên, chúng ta cần biết để hiểu thêm về vấn đề này. Qua đó, xác định được đất nước mà chúng ta đang sinh sống, Chính Phủ đã mang đến cho chúng ta những điều gì?

Những lợi ích mà chúng ta nhận được, liệu có thật sự mang đến sự hạnh phúc cho chúng ta hay không? Nếu như những điều Chính Phủ thực hiện làm giảm đi những phúc lợi, quyền lợi mà chúng ta được hưởng thì sao? 

Những điều này đều góp phần, giúp bạn cân nhắc xem bạn đang sống ở một quốc gia xứng đáng hay không? Quyền lợi của bản thân bạn và gia đình là điều rất quan trọng, khi sinh sống tại một đất nước. Nó quyết định đến mức độ hạnh phúc và những giá trị đạo đức mà bạn đang xây dựng mỗi ngày.

Trên đây, là những vấn đề liên quan đến khái niệm GNH là gì? Hy vọng những kiến thức chúng tôi mang đến, đã phần nào có thể giải đáp được những thắc mắc của bạn về thuật ngữ tổng hạnh phúc quốc gia hiện nay. Mong là, bạn sẽ có dịp vận dụng kiến thức này vào những công việc khác nhau, để mang đến lợi ích cho bản thân mình.