Operating lease là gì? Thuê vận hành cần lưu ý vấn đề gì?

Operating lease là gì? Nhiều người vẫn còn khá mơ hồ, về việc sử dụng thuế vận hành hiện nay. Đặc biệt là trong trường hợp, người sử dụng vẫn chưa có nhiều điều kiện để tiếp xúc với môi trường liên quan đến tài chính, ngân hàng. Họ sẽ không thể nắm rõ được những yếu tố cần thiết để thực hiện thủ tục cho việc thuê vận hành tối ưu nhất.

Vì vậy, trong chủ đề chính bài viết hôm nay. Chúng tôi sẽ dành thời gian để cung cấp những thông tin liên quan đến thuật ngữ Operating lease là gì? Hy vọng rằng, sau khi đọc qua bài viết bạn đã có thể hiểu hơn về những nội dung liên quan đến thuật ngữ này. Từ đó, góp phần gia tăng nguồn thông tin kiến thức cho cá nhân và thực hiện tốt những hoạt động liên quan thuê ngắn hạn tài sản.

Khái niệm Operating lease

Operating lease còn được hiểu với ý nghĩa phổ biến nhất là thuê vận hành. Đây là một trong những hình thức thuê ngắn hạn tài sản, được nhiều người áp dụng hiện nay. Trong đó, chúng ta có thể hiểu rằng, thuê tài sản là hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên đóng vai trò là người thuê và người cho thuê.

Người thuê được quyền sử dụng tài sản đã thuê trong một khoảng thời gian nhất định. Và dĩ nhiên họ phải trả cho người cho thuê, một khoảng tiền tương ứng với thời hạn đã cho thuê. Kèm theo đó, là những quy định ràng buộc nhất định giữa hai bên theo kỳ hạn định trước. Thuê vận hành cũng nằm trong việc nội dung chung của việc thuê tài sản. 

Hình thức thuê vận hành, được xem là loại hợp đồng để thuê chấp hành chủ yếu. Tài sản trong việc thuê vận hàng không được ghi chép vào bảng cân đối kế toán của đơn vị thuê. Thuê vận hành không được xem như một phương án hợp lý để tài trợ cho việc mua tài sản trong tương lai.

Tính chất của việc thuê vận hành là gì?

Thuê vận hành có những đặc trưng nổi bật, người sử dụng phương thức thuê này cần lựa chọn cho mình những yếu tố thuê phù hợp. Thông qua những tính chất cụ thể sau đây:

Thời gian cho thuê vận hành khá ngắn. Đây là một trong những điều quan trọng nhất, để người thuê cân nhắc xem có nên thuê theo hình thức này hay không. So với thời gian sử dụng hữu ích, tức là tuổi thọ kinh tế của một tài sản nhất định, khoảng thời gian thực hiện thuế vận hành có thể nhận định là ngắn hơn rất nhiều.

Trong đó, người cho thuê phải đứng ra chịu trách nhiệm về vấn đề bảo trì, bảo hiểm nhất định. Điều này, sẽ giúp đôi bên hợp tác thuận lợi hơn tránh đi những thiệt hại và rủi ro về mặt tài sản khi cho thuê. Tuy nhiên, trong đó người cho thuê sẽ được hưởng tiền thuê, cũng như những quyền lợi cơ bản nhất nhờ vào quyền sở hữu tài sản mang lại. Ví dụ như việc người cho thuê có thể hưởng được ưu đãi và giảm giá thuế nhiều hơn.

Trong hợp đồng ký kết về việc thuê vận hành, thông thường sẽ có những điều khoản đưa ra về vấn đề hủy ngang hợp đồng. Người thuê hoàn toàn có thể thực hiện được những điều đó và trả lại tài sản trước khi ngày thuê hết hạn. Tuy nhiên, để thực hiện việc đơn phương chấm dứt hợp đồng này, người thuê cần thông báo thời gian đến với người cho thuê qua một thông báo cụ thể.

Khi kết thúc thời hạn cho thuê, bên cho thuê được toàn quyền quyết định việc sử dụng tài sản của mình. Họ có nhiều sự lựa chọn, ví dụ như nhượng bán, cho người khác thuê hoặc kéo dài hợp đồng nếu như cảm thấy nhận được nhiều lợi ích. Trong đó, với hình thức thuê vận hành, số tiền cho thuê mỗi lần sẽ thấp hơn giá trị tài sản thuê. Nguyên nhân chính là do thời hạn thuê, ngắn hơn so với phương thức thuê khác.

Phân biệt giữa cho thuê tài chính (Vốn) và Cho thuê vận hành

Thuê tài chính (Vốn) và Cho thuê vận hành thường bị nhầm lẫn với nhau. Tuy nhiên, trên thực tế hai hình thức cho thuê này lại khác nhau hoàn toàn. Dưới đây, là những khác biệt giữa thuê tài chính và thuê vận hành chúng ta nên phân định rõ: 

Về tính chất cho thuê:

 Với hợp đồng cho thuê, phần rủi ro thường sẽ được chuyển giao và tiến hành chuyển nhượng cho một tài sản. Nó còn được gọi là cho thuê tài chính hay cho thuê vốn. Với cho thuê vận hành, hợp đồng cho thuê và cả rủi ro, phần thưởng không được chuyển giao cùng với tài sản chuyển nhượng

Tính linh hoạt:

Cho thuê tài chính, là hình thức cho vay, người cho thuê đóng vai trò là nhà tài chính. Thuê tài chính mang tính dài hạn và bao gồm phần tối đa vòng đời tài sản. Thuê vận hành, thời gian cho thuê rút ngắn hơn rất nhiều. Tuy nhiên, thuê vận hành tính linh hoạt hơn so với thuê tài chính.

Trong hợp đồng thuê tài chính, quyền sở hữu của tài sản sẽ được chuyển giao khi bên thuê kết thúc thời hạn thuê. Bằng cách trả tiền danh nghĩa tương ứng với giá trị thị trường tài sản. Ngược lại cho thuê vận hành không có sự tùy chọn như vậy.

Tính rủi ro:

Cho thuê tài chính phần chịu rủi ro bên thuê có phần chi tiết khá lỗi thời hơn. Còn thuê vận hành bên thuê không chịu được rủi ro như vậy. Mọi chi phí sửa chữa và bảo trì cho thuê phải chịu nhiều hơn. Thế nhưng, phần chi phí sửa chữa và bảo trì sẽ do bên thuê vận hành thực hiện.

Như vậy, thông qua những so sánh đánh giá cụ thể mà chúng tôi đã phân tích trong bài viết này. Hy vọng, bạn đã có thể bỏ túi cho mình những thông tin cần thiết nhất về vấn đề thuê vận hành Operating lease là gì nhé!