Bán chéo là gì? Bí quyết bán chéo hiệu quả

Để tạo ra doanh thu phát triển liên tục thì các doanh nghiệp buộc phải thực hiện việc bán chéo. Vậy bán chéo là gì? Lợi ích của việc bán chéo và các bước thực hiện hiệu quả ra sao? Câu trả lời sẽ được chia sẻ ngay trong bài viết sau.

Bán chéo là gì? Ý nghĩa của việc bán chéo

Bán chéo trong tiếng Anh là cross-selling. Đây là phương thức phổ biến được các doanh nghiệp áp dụng để tăng doanh thu bình quân trong một lần mua hàng của khách hàng. Cụ thể là ngoài những sản phẩm chính đã bán trước đó thì còn kèm theo các dịch vụ cộng thêm khác.

Một số ví dụ của hoạt động bán chéo:

– Khi bán một chiếc giường thì kèm theo 2 cái nệm, chăn, gối…

– Mua một chiếc điện thoại kèm theo cục sạc dự phòng.

– Mua máy ảnh kỹ thuật số kèm theo mua thẻ nhớ.

Bán chéo là một cách giúp xác định các sản phẩm liên quan và tạo ra những ưu đãi phù hợp cho khách hàng. Nhưng khi bán trực tiếp phải yêu cầu nhiều hơn về phương pháp đào tạo để tiếp cận có hiệu quả.

Mục tiêu cuối cùng của cả 2 trường hợp là kiếm được nhiều tiền cho công ty để tăng doanh thu, đồng thời phục vụ nhu cầu cần thiết cho khách hàng.

Ưu điểm và những hạn chế của việc bán chéo

  • Ưu điểm của hình thức bán chéo

– Bán chéo là hình thức giúp tăng doanh thu mà không cần nỗ lực.

– Giúp tăng sự hài lòng của khách hàng khi sử dụng dịch vụ.

– Bán chéo có lợi cho cả doanh nghiệp và khách hàng.

– Quảng bá các sản phẩm bổ sung đến khách hàng, đồng thời giúp họ trải nghiệm hoàn hảo dịch vụ đã sử dụng.

  • Hạn chế của hình thức bán chéo

– Việc giới thiệu sản phẩm đi kèm có thể khiến khách hàng khó chịu.

– Phục vụ nhu cầu không cần thiết của khách hàng.

– Sử dụng sai phương pháp tiếp cận với khách hàng.

– Hình thức bán chéo hạn chế với một số phân khúc khách hàng bởi họ không thích và có thể trả lại sản phẩm.

Bí quyết giúp bán chéo hiệu quả

Mặc dù bán chéo là hình thức bán phụ đi kèm các sản phẩm chính nhưng để đạt hiệu quả thì các doanh nghiệp phải nắm vững 5 cách làm sau đây:

– Giới thiệu các phụ kiện và phiên bản nâng cấp: Điều đầu tiên mà doanh nghiệp cần biết là giới thiệu được các phụ kiện và phiên bản nâng cấp đến khách hàng. Bởi hầu hết các khách hàng có thể đang mắc các vấn đề về sản phẩm và họ cần giải pháp để giải quyết. Ví dụ khi khách hàng mua chiếc đồng hồ chạy bằng pin thì cần mua thêm pin để sử dụng.

– Tạo ra các gói sản phẩm: Các sản phẩm có tính năng bổ sung cho nhau thì doanh nghiệp có thể kết hợp lại để tạo thành gói sản phẩm tiện lợi và hấp dẫn hơn. Việc bán chéo sẽ diễn ra thuận lợi nếu như sự kết hợp này vô cùng cần thiết. Ví dụ khi mua chiếc điện thoại thì trọn gói có thể bao gồm các phụ kiện tai nghe, dây sạc… Trong đó, cần phải đưa ra mức giá hấp dẫn cho các sản phẩm này thì mới tạo cơ hội tăng doanh thu.

– Tư vấn những sản phẩm cùng tính năng nhưng được cải tiến: Doanh nghiệp có thể khuyến nghị khách hàng lựa chọn những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của họ. Ngoài việc đáp ứng những tính năng mà họ cần, chúng ta có thể tư vấn những sản phẩm được cải tiến có vài điểm khác biệt.

– Tặng thưởng cho khách hàng thường xuyên mua sản phẩm: Những món quà, phần thưởng khuyến khích sẽ kích thích hành vi mua hàng của người tiêu dùng. Khi đó khách hàng sẽ mua thêm những sản phẩm để đủ điều kiện tặng các món quà xinh xắn.

– Áp dụng chiến dịch miễn phí vận chuyển: Doanh nghiệp có thể áp dụng hình thức “miễn phí” vận chuyển để kích thích mua hàng, tăng giá trị đơn hàng mang lại hiệu quả bán chéo. Ví dụ khi khách hàng mua hàng có giá trị đơn hàng từ 500.000 đồng hoặc 1000.000 đồng sẽ được miễn phí vận chuyển.

Phần trình bày là những thông tin bổ ích của hình thức bán chéo, hi vọng mọi người có thể hiểu hơn bán chéo là gì. Đây là chiếc lược phát triển mà mỗi doanh nghiệp cần lên kế hoạch riêng để tạo sự thu hút cho khách hàng thì mới tăng doanh thu hiệu quả.