Truy thu thuế tiếng anh là gì? Những quy định của pháp luật cần biết

Chắc hẳn đối với nhiều người việc truy thu thuế còn khá xa lạ, nhất là truy thu thuế tiếng anh là gì. Để hiểu rõ hơn về khái niệm này cũng như những vấn đề liên quan đến việc truy thu thuế thì chúng ta theo dõi bài viết sau nhé!

Truy thu thuế tiếng Anh là gì? Các cụm từ liên quan

Truy thu thuế trong tiếng Anh là Collect taxes arrears.

Các cụm từ liên quan đến việc truy thu thuế với nghĩa tiếng Anh như:

– Thu hồi thuế: Tax recovery.

– Thuế bị truy thu: Tax arrears.

Truy thu thuế thu nhập cá nhân: Collection of personal income tax arrears.

Truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp: Retrospective collection of corporate income tax.

Cơ quan quản lý thuế: Tax management department.

– Cơ quan hải quan: Customs office.

Truy thu thuế là hoạt động thể hiện thẩm quyền của nhà nước về việc thu thuế đối với đối tượng được yêu cầu nộp thuế, thực hiện các khoản thuế còn thiếu cho nhà nước.

Trong quá trình kê khai thuế có thể xảy ra hành vi gian dối, cụ thể là đối tượng chịu thuế kê khai sai sót chưa đủ cho nhà nước. Đây là việc làm trái với pháp luật do đối tượng cố ý không kê khai và nộp thuế cho cơ quan chức năng.

Khi thực hiện kiểm tra, nếu cơ quan chức năng phát hiện vấn đề này thì sẽ yêu cầu đối tượng nộp thuế phải chịu phần thuế còn thiếu thông qua các quyết định hành chính yêu cầu đối tượng. Kèm với đó là những quyết định xử phạt do việc nộp chậm, gian lận, trốn thế của đối tượng.

Những điều cần biết về việc truy thu thuế

Việc truy thu thuế xuất pháp từ nhiều nguyên nhân khác nhau mà không hẳn là do hành vi gian lận thuế của các đối tượng. Bởi về bản chất, vấn đề truy thu thuế là một quyết định hành chính yêu cầu chủ thể chưa nộp thuế thực hiện nghĩa vụ của mình. Và đây không phải là quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Tuy nhiên, nộp chậm thuế có thể xuất phát từ nguyên nhân chủ quan hay khách quan cố ý vi phạm. Nếu cơ quan chức năng xác định việc nộp chậm thuế là do hành vi cố ý gian lận thì có quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thẩm quyền truy thu thuế thuộc về các cơ quan như: Cơ quan quản lý thuế (Tổng cục thuế, Cục thuế, Chi cục thuế), cơ quan hải quan (Tổng cục hải quan, Cục hải quan, Chi cục hải quan).

Thời hạn truy thu thuế theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Thông tư 166/2013/TT-BTC như sau:

– Nếu quá thời hạn có hiệu lực xử phạt vi phạm hành chính thì người nộp thuế không bị xử phạt. Tuy nhiên, vẫn phải nộp đủ số tiền thuế đã thiếu, gian lận, chậm nộp vào ngân sách nhà nước trong thời hạn 10 năm về trước khi phát hiện hành vi vi phạm.

– Đối với trường hợp, người nộp thuế không đăng ký mã số thuế thì phải nộp đủ số tiền thuế trốn, số tiền thiếu, gian lận, chậm nộp cho thời gian trở về trước kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm và lập biên bản.

Quyền và nghĩa vụ của người bị truy thu thuế

Thuế bị truy thu đề cập đến các khoản nợ từ những năm trước đó. Đối tượng chịu thuế có thể cố ý hoặc vô ý chưa nộp đủ thuế, bao gồm các nguyên nhân như: Không thực hiện nghĩa vụ thuế trong việc kê khai thu nhập, không báo cáo tất cả các khoản thu nhập trong năm tính thuế, bỏ qua việc kê khai thuế.

Ở Mỹ, sau khi Sở Thuế vụ gửi đi những thông báo về việc chưa được thanh toán thuế thì sẽ bị phạt một khoản phí tối thiểu từ $100 đến $435 tùy vào ngày đáo hạn. Phần này sẽ được tính ngoài lãi suất của số tiền chưa thanh toán là 0,5% mỗi tháng cho người nộp trễ thuế.

Thuế bị truy thu không được trả lại là vấn đề nghiêm trọng đối với người nộp thuế không đủ khả năng chi trả. Tùy vào hoàn cảnh mà chính phủ sẽ đề ra chiến lược xử lý, có thể yêu cầu người nộp thuế chi trả ngay lập tức hoặc đưa ra một chính sách tự nguyện cho phép lựa chọn thanh toán giúp các đối tượng tránh bị cáo buộc hình sự.

Truy thu thuế tiếng Anh là gì? Câu hỏi đã được giải đáp nhanh chóng. Với phần thông tin bổ ích này có thể giúp mỗi người hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của mình trong việc nộp thuế.