Sản phẩm du lịch là gì? Một số sản phẩm du lịch phổ biến ở Việt Nam

Du lịch là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn ở nước ta đang rất phát triển hiện nay. Trong đó, những sản phẩm du lịch là điểm thu hút du khách nhiều nhất. Vậy sản phẩm du lịch là gì? Có đặc điểm ra sao? Có những sản phẩm du lịch nổi bật nào? Cùng tìm kiếm câu trả lời trong phần trình bày sau bạn nhé!

Sản phẩm du lịch là gì? Phân loại sản phẩm du lịch

Sản phẩm du lịch được hiểu đơn giản theo 2 nghĩa: Nghĩa hẹp (Là những sản phẩm mà du khách mua tại điểm du lịch), nghĩa rộng (Là toàn bộ những hoạt động của du khách tại điểm đến và những dịch vụ mà họ sử dụng). Nói cách khác, sản phẩm du lịch bao gồm những sản phẩm vô hình và hữu hình. Do vậy, sản phẩm rất đa dạng và phong phú, luôn biến đổi theo sự phát triển của mỗi quốc gia.

Như vậy, sản phẩm du lịch = Tài nguyên du lịch + các hàng hóa và dịch vụ được sử dụng.

Sản phẩm du lịch được tạo ra nhằm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng. Trong đó, có thể là sản phẩm đơn lẻ hoặc tổng hợp do một đơn vị cung ứng trọn gói hoặc do nhiều đơn vị kinh doanh cùng tham gia cung ứng.

Do đó, sản phẩm du lịch được phân loại như sau:

– Sản phẩm đơn lẻ: Là sản phẩm mà nhà cung ứng đưa ra nhằm thỏa mãn nhu cầu sử dụng một dịch vụ nào đó của khách hàng. Ví dụ như một khách sạn cho khách thuê xe du lịch đi lại.

– Sản phẩm tổng hợp: Là sản phẩm thỏa mãn những nhu cầu trọn gói của khách hàng. Ví dụ, đi tour du lịch trọn gói bao gồm nhiều dịch vụ như vận chuyển, ăn uống, lưu trú, vui chơi, giải trí…

Để tạo ra một sản phẩm du lịch chất lượng phải dựa trên các nguyên tắc như sau:

– Phù hợp với nhu cầu của khách du lịch.

– Mang lại lợi ích kinh tế.

– Sản phẩm tạo ra đặc sắc.

– Khai thác tổng thể các sản phẩm.

– Tuân thủ nguyên tắc bảo tồn.

Đặc điểm của sản phẩm du lịch

Một sản phẩm du lịch phải bao gồm 4 đặc điểm như sau:

– Tính vô hình: Sản phẩm tồn tại dưới dạng vô hình sẽ không thể sờ và thấy được nên không thể kiểm tra chất lượng trước khi mua. Do vậy, khách du lịch chỉ có thể đánh giá qua địa điểm du lịch, chất lượng dịch vụ, người phục vụ, trang thiết bị, thông tin cung cấp… Sản phẩm du lịch mang tính vô hình dễ dàng bị bắt chước.

– Tính không tách rời: Quá trình phục vụ và tiêu dùng sản phẩm diễn ra trong cùng một thời điểm không gian và thời gian. Sản phẩm du lịch không thể chuyển giao sở hữu bởi chúng ta chỉ có quyền sử dụng thông qua những trải nghiệm mà không thể chuyển giao.

– Tính không đồng nhất: Do sản phẩm du lịch có tính vô hình nên thường có chất lượng không lặp lại. Khi tiêu dùng thì khách mới cảm nhận được và rất khó lượng hóa.

– Tính mau hỏng và không dự trữ được: Các dịch vụ như vận chuyển, lưu trú, ăn uống cần sử dụng và không thể lưu trữ. Nếu khách hàng không có nhu cầu sử dụng thì sản phẩm du lịch không tiêu thụ được.

Các sản phẩm du lịch phổ biến ở Việt Nam

Một số sản phẩm du lịch phổ biến hiện nay đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng như:

– Du lịch biển: Các sản phẩm du lịch biển được ưu tiên phát triển ở Việt Nam bởi nước ta có đường bờ biển dài 3200km. Một số hoạt động giải trí biển hấp dẫn như lướt sóng, thả dù, lặn dưới biển ngắm san hô…

– Du lịch sinh thái: Nhờ vào điều kiện tự nhiên với hệ động thực vật phong phú nên du lịch sinh thái rất phát triển ở Việt Nam. Các hệ sinh thái đặc trưng như rừng ngập mặn, rừng nhiệt đới…

– Du lịch miền núi: Đây là loại hình du lịch có sức hút hiện nay đối với du khách nước ngoài. Ở đây, du khách có thể trải nghiệm các lễ hội truyền thống của người dân địa phương.

– Du lịch văn hóa: Ở những vùng gắn liền với câu chuyện lịch sử thường tập trung phát triển du lịch cũng như các sản phẩm du lịch mang tính văn hóa. Và Việt Nam lại phổ biến do bối cảnh lịch sử văn hóa đa dạng.

– Du lịch mua sắm: Ngày nay, mua sắm là một trong những yếu tố quyết định đến việc lựa chọn điểm đến của nhiều du khách. Loại hình này ngày càng phù hợp nằm trong chuỗi giá trị du lịch.

Ngoài ra, một số sản phẩm du lịch tiêu biểu khác như: Du lịch sáng tạo, du lịch thể thao, du lịch đô thị…

Bài viết đã phân tích những yếu tố cơ bản giúp chúng ta hiểu rõ sản phẩm du lịch là gì. Điều này giúp các doanh nghiệp chủ động hơn trong việc sáng tạo ra những sản phẩm du lịch chất lượng phục vụ nhu cầu tốt nhất cho du khách.