Escrow là gì? Một số lĩnh vực sử dụng Escrow

Escrow là gì? Câu hỏi này khá lạ lẫm với một số người bởi khái niệm chỉ sử dụng ở một số lĩnh vực nhất định. Vậy cụ thể Escrow là gì? Có đặc điểm ra sao? Được sử dụng trong lĩnh vực nào? Tất cả những thắc mắc sẽ được giải đáp chi tiết trong phần trình bày sau.

Escrow là gì? Có vai trò ra sao?

Escrow trong tiếng Anh được hiểu là giao kèo do bên thứ ba nắm giữ với nhiệm vụ quản lý tài chính. Trong đó, tiền gửi giữ hoặc một tài sản được bên thứ ba nắm giữ thay mặt cho 2 bên khác khi đang trong quá trình hoàn tất giao dịch. Người thứ ba nắm giữ có quyền nắm giữ các đối tượng như tiền, tài sản, chứng khoán và các quỹ liên quan.

Một khái niệm khác đi kèm với nghĩa là tài khoản ủy thác giữ (Escrow account).

Chịu trách nhiệm là cầu nối trung gian giữ tiền và chi tiền cho các bên đúng như đã giao kèo. Việc làm này là để đảm bảo các bên tham gia giao dịch không có sự tin tưởng lẫn nhau.

Tài khoản ủy thác giữ có thể do các đại lý nắm giữ tài sản hoặc tiền và có thể bao gồm phí gửi giữ. Thời hạn áp dụng cho đến khi nhận được hướng dẫn phù hợp hoặc khi thực hiện nghĩa vụ được xác định trong hợp đồng trước đó.

Các đặc điểm của Escrow

Escrow là hình thức được sử dụng khi 2 bên đang trong quá trình hoàn tất giao dịch và không chắc chắn liệu 2 bên có thực hiện nghĩa vụ của mình hay không. Escrow được sử dụng trong một số trường hợp như giao dịch qua internet, ngân hàng, bất động sản, sáp nhập hoặc mua lại, sở hữu trí tuệ, các lĩnh vực pháp lý khác và còn nhiều trường hợp khác nhau.

Ví dụ, một công ty đang bán hàng hóa quốc tế và công ty đó yêu cầu sẽ nhận được thanh toán khi hàng hóa đến. Còn người mua thì sẵn sàng trả tiền khi hàng hóa đến trong tình trạng được đảm bảo. Và người mua có thể đặt tiền cho Escrow ở một đại lý nào đó.

Quá trình Escrow sẽ cụ thể những hướng dẫn để giải ngân cho người bán khi hàng hóa đã đến với trạng thái phù hợp. Cách thực hiện này sẽ đảm bảo cả 2 bên đều an toàn và giao dịch có thể tiến hành thuận lợi hơn.

Escrow áp dụng trong một số lĩnh vực

Sự xuất hiện của Escrow ở một số lĩnh vực phổ biến trong các cuộc giao dịch như sau:

  • Escrow trong lĩnh vực bất động sản

Escrow account được áp dụng phổ biến cho các cuộc giao dịch bất động sản. Khi đặt tiền vào Escrow, người mua có thể thẩm định việc mua lại lần sau dễ dàng. Escrow account có thể đảm bảo an toàn cho người bán vì người mua sẽ đóng tiền thanh toán.

Chẳng hạn, một tài khoản ủy thác giữ được áp dụng trong việc bán nhà. Trong đó, có các điều kiện đi kèm việc mua bán như thông quan thanh tra, cả 2 bên có thể đồng ý sử dụng Escrow.

Trong trường hợp này, người mua có thể đặt cọc tiền thanh toán nhà ở một tài khoản ủy thác giữ cho bên thứ 3 nắm giữ. Người bán có thể tiến hành kiểm tra nhà và an tâm rằng tiền sẽ được chuyển vào tài khoản và đảm bảo người mua có thể thanh toán. Người bán sẽ nhận được số tiền trong tài khoản ủy thác giữ sau khi đã xem xét các điều kiện mua bán đạt yêu cầu.

  • Escrow trong lĩnh vực thị trường chứng khoán

Cổ phiếu được phát hành áp dụng Escrow, khi đó cổ đông có là chủ sở hữu thật sự của cổ phiếu thì họ cũng bị hạn chế quyền khi xử lí số cổ phiếu đó.

Ví dụ, các giám đốc điều hành sẽ nhận được cổ phiếu như một phần thưởng cho các khoản bồi thường thì phải chờ thời hạn giao kèo do bên thứ 3 nắm giữ trôi qua trước khi họ bán được cổ phiếu. Đây được xem là một chiến thuật để giữ chân các giám đốc điều hành.

Trước khi tiến hành các cuộc giao dịch thì chúng ta cần hiểu rõ Escrow là gì. Hi vọng với phần trình bày này sẽ giúp các bạn nắm được khái niệm để có thể tiến hành trao đổi mua bán dễ dàng và đảm bảo an toàn hơn.